1.3. XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG

Mục tiêu:

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

 • Xu hướng thị trường là người bạn đáng tin cậy.
 • Làm thế nào để nhận biết liệu thị trường sẽ có xu hướng đi xuống, đi lên hay đi ngang.
 • Làm thế nào để vẽ đường xu hướng trên biểu đồ

Video: Các xác định xu hướng

Video sau đây mình sẽ nói về cách xác định xu hướng (Từ 0:00 cho đến 08:09 phút)

Chủ đề của video xoay quanh:

 • Tại sao giá chuyển động theo hình Zig Zag?
 • Điều kiện cần và đủ để xác định một xu hướng tăng/giảm là gì?

Phần còn lại của video (phút 08:09 trở đi) đề cập đến sự giao thoa của các con sóng với nhau vốn tương đối phức tạp cho người mới. Các bạn có thể tạm bỏ qua phần này và quay lại sau.

TP Trading

Lý thuyết cơ bản về xu hướng

Thị trường tài chính có thể chuyển động theo các xu hướng rõ rệt. Một trong những quy tắc cơ bản nhưng bị xem nhẹ nhất trong giao dịch chính là giao dịch theo xu hướng hiện hành. Tìm hiểu cách nhận biết xu hướng và phải làm gì khi thị trường đi ngang (sideways).
TP Trading
Một trong những trích dẫn phổ biến nhất trong giới đầu tư – có thể bạn đã từng nghe qua – chính là “the trend is your friend” (xu hướng là bạn).
TP Trading
Có nghĩa là: phương pháp giao dịch dễ nhất chính là giao dịch theo xu thế hiện hành. Hãy tưởng tượng một đợt sóng đang hướng về phía bờ, điều đơn giản nhất mà một trader có thể làm chính là cưỡi trên đỉnh sóng, chứ không phải bơi ngược lại nó.
TP Trading
Tất nhiên, một xu hướng có thể thay đổi tại bất kỳ thời điểm nào nhưng bạn có thể dùng các chỉ số kỹ thuật để cố gắng xác định thời điểm có khả năng đổi chiều đó.

Cấu trúc xu hướng thị trường là gì?

Thị trường có 3 loại xu hướng (tăng, giảm và đi ngang) tương ứng với 3 dạng cấu trúc xu hướng.

 • Cấu trúc xu hướng tăng là cấu trúc thị trường tạo các đỉnh và đáy mới cao hơn đỉnh và đáy cũ. Xu hướng tăng sẽ vẫn tiếp diễn nếu cấu trúc xu hướng tăng chưa bị phá vỡ.
 • Cấu trúc xu hướng giảm là cấu trúc thị trường tạo các đỉnh và đáy mới thấp hơn đỉnh và đáy cũ. Xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp diễn nếu cấu trúc xu hướng giảm chưa bị phá vỡ.
 • Cấu trúc xu hướng đi ngang là cấu trúc thị trường tạo các đỉnh và đáy mới bằng các đỉnh và đáy cũ. Xu hướng đi ngang vẫn sẽ tiếp diễn nếu cấu trúc xu hướng đi ngang chưa bị phá vỡ.

Điều này có nghĩa là gì và có thực sự quan trọng?

 • Bạn có thường thấy giá phá qua (breakout) trendline hay kênh giá mà thị trường không đảo chiều?
 • Bạn có thường thấy các indicator của mình báo “cắt nhau” hay “quá mua quá bán” rồi mà thị trường không đảo chiều?
 • ..v..v

Đó là bởi vì CẤU TRÚC XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG CHƯA THAY ĐỔI!

Cấu trúc xu hướng chưa bị phá vỡ thì xu hướng chưa được coi là kết thúc.

Giao dịch theo xu hướng là gì?

Giao dịch theo xu hướng là một phương pháp dựa trên xu hướng cùng chiều với một dòng tiền lớn, nó giống như một đợt sóng đang tiến vào bờ, từ đó cưỡi trên đợt sóng chứ không đi ngược lại để đem lại khả năng giao dịch thành công cao hơn

Thông thường, các thị trường tài chính chuyển sẽ động theo 3 xu hướng: hoặc lên hoặc xuống hoặc đi ngang. Khi mà thị trường đi ngang, nghĩa là đang diễn ra một cuộc giằng co giữa người bán và người mua. Việc xác định chính xác loại xu hướng nào mà thị trường đang theo có thể giúp đưa ra những cơ hội giao dịch, tất nhiên là phải có các nguyên tắc rõ ràng.

Thị trường tăng

Nếu một thị trường đang tăng, khi đó bạn có thể cân nhắc việc đặt Buy, đây là cách dễ dàng nhất. Mấu chốt chính là chọn đúng thời điểm để đặt vị trí Buy này. Lý tưởng nhất là bạn muốn đặt tại tỷ giá thấp nhất có thể, để tối đa hoá mặt tiềm năng lợi nhuận của bạn. Một số nhà đầu tư có thể chờ khi xu hướng đảo chiều (một đợt giảm giá nhỏ) nhưng điều này mang lại rủi ro phải chờ đợi quá lâu để vào lệnh, và bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội lớn.

Xu hướng đi lên hay còn được gọi là Bull (Hoặc bullish), tạo ra một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn so với nến trước đó. Nói cách khác, mỗi đáy hỗ trợ sau phải cao hơn đáy trước.

TP Trading

Thị trường giảm

Ngược lại, nếu thị trường đang tuột dốc bạn có thể cân nhắc việc đặt Sell. Để tối đa hoá lợi nhuận, bạn sẽ cần phải đặt tại điểm tỷ giá cao nhất có thể, qua đó cho phép bạn tận dụng được bất kỳ mọi giảm giá của thị trường.

Xu hướng đi xuống hay còn được gọi là Bear (Hoặc bearish), là nơi thị trường tạo ra những đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn so với nến trước đó.

Làm thế nào để xác định xu hướng?

Phân tích kỹ thuật thường chỉ ra rằng trong suốt xu hướng đi lên bạn sẽ thấy nhiều đỉnh cao hơn (Higher High / HH)  và đáy cao hơn (Higher Low – HL) được tạo ra, vì khi đa số người đặt Buy sẽ đẩy giá cao hơn, và đáy cũng sẽ cao hơn.

Điều này cũng áp dụng với xu hướng đi xuống: Đáy sẽ thấp hơn (Lower High – LL), và đỉnh sẽ thấp hơn (Lower High – LH). Đó là lý do tại sao cách đơn giản nhất để xác định xu hướng chính là nối 2 đỉnh hoặc 2 đáy mà bạn đã xác định trên biểu đồ bằng một đường thẳng.

Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
TP Trading
TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
TP Trading
Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.