1.4. XU HƯỚNG TRONG XU HƯỚNG

Mục tiêu:

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

 • Trong xu hướng có xu hướng. Trong sóng có sóng.
 • Lý thuyết Dow và các mệnh đề về xu hướng
 • Cách sử dụng hợp lưu 2 timeframe xác định xu hướng:
  • Đối với FX: 1H – 4H – Daily
  • Đối với chứng khoán: Daily – Weekly – Monthly

Video: Giải thích xu hướng trong xu hướng

Video sau đây mình sẽ nói về cách xác định xu hướng (Từ 08:09 phút trở đi). Chủ đề của video xoay quanh:

 • Tại sao nếu chỉ dùng 1 timeframe để giao dịch, bạn có thể xác định sai xu hướng (mặc dù điều kiện cần và đủ của nó rất đơn giản)
 • 06 mệnh đề của Dow Theory
 • 03 xu thế chính của thị trường
 • Cách phối hợp các timeframe cùng nhau để xác định xu hướng

TP Trading

Như vậy là bạn đã xem xong video rồi đúng không? Có phải bạn đang hoang mang cực độ, sau khi xem video đúng không?
Đừng lo lắng, chúng ta cùng đi lại nội dung một lần nữa nhé!

03 Xu thế của thị trường

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể phân tích xu thế trong lý thuyết Dow, chúng ta cần hiểu rõ xu thế là gì. Và mặc dù thị trường khi có xu thế luôn di chuyển theo hướng nhất định, nhưng nó không bao giờ đi theo một đường thẳng. Mà sẽ tăng tới 1 mức nào đó tạo thành đỉnh xu hướng, rồi sau đó sẽ giảm dần tạo thành đáy của 1 xu hướng. Tất nhiên dù có tăng hay giảm chúng vẫn sẽ di chuyển theo 1 hướng nhất định.
TP Trading
Theo Dow, ba xu thế của thị trường gồm: xu thế chính (Primary Trend), xu thế phụ (Secondary Trend) và xu thế nhỏ (Minor Trend)
TP Trading
Different trend views.

Hình minh họa phía trên các bạn có thể thấy:

 • Primary trend: Xu hướng chính (màu đỏ) đang là một xu hướng tăng (tạo đỉnh cao hơn, đáy cao hơn)
 • Secondary trend: Xu hướng phụ (Xanh dương đậm) đang là một xu hướng giảm (tạo đáy thấp hơn, đỉnh thấp hơn). Xu hướng phụ giảm đến giao thoa xu hướng chính (màu đỏ), và sau đó đảo chiều. Đây là thứ tương đối khó hiểu với người mới. Bạn có thể tưởng tượng chúng như sóng thủy triều. Sóng chính là sóng vào bờ. Sóng phụ là sóng hồi ra. Sóng phụ sẽ yếu dần và đảo chiều khi gặp sóng chính. Điều này mình thường gọi là đồng pha hoặc hợp lưu 02 timeframe tức chúng ta sẽ đi tìm những điểm cuối của sóng hồi, nhảy lên cưỡi sóng chính về bờ.
 • Minor trend: Xu hướng nhỏ (màu xanh dương nhạt) đang là xu hướng tăng (tạo đỉnh cao hơn, đáy cao hơn). Các bạn có thể tưởng tượng sóng nhỏ là những con sóng li ti trên biển.
Ba con sóng này thông thường sẽ chuyển động trái chiều nhau đến khi sóng lớn hơn ập đến. Nhiệm vụ của PTKT là xác định xu hướng chính ở timeframe lớn hơn sau đó tìm ra những điểm giao thoa với sóng phụ / sóng nhỏ để vào lệnh. 

Thời gian hình thành của một xu thế chính (Primary Trend)

Theo lý thuyết Dow, xu thế chính là xu hướng lớn nhất có thể kéo dài hàng năm. Trong khi đó, xu thế phụ có thể chỉ kéo dài ba tuần đến ba tháng và thường luôn ngược lại với xu hướng chính. Cuối cùng, xu thế nhỏ thường kéo dài dưới ba tuần và có liên quan đến các chuyển động giá trong xu thế phụ.

TP Trading
Một điểm lưu ý, cho dù xu thế chính có kéo dài đến bao lâu đi chăng nữa thì chúng vẫn có tác dụng cho đến khi có 1 xu hướng đảo chiều xuất hiện. Cũng theo Dow, xu thế chính sẽ là xu thế quan trọng nhất để xác định thị trường, đồng thời gây ảnh hưởng lớn lao tới sự biến động về mặt giá cả cũng như tác động đến xu thế phụ và xu thế nhỏ.
TP Trading
Nên, các bạn phải giao dịch theo đúng xu hướng, nếu thị trường đang trong xu thế tăng thì chỉ nên ưu tiên thực hiện lệnh BUY, ngược lại nếu thị trường đang trong xu thế giảm, hãy chủ yếu thực hiện lệnh SELL. Đừng bao giờ chống lại xu hướng của thị trường, bạn nhé!
تويتر \ Stock Market Scientist™ على تويتر: "Dow Theory Simplified📒 🔵Identification of the trend - Trend can be identified when any security is making HH(higher high) - HL(Higher Low) or LH(Lower High) -
Xu thế phụ (Secondary Trend)
Đây được xem là giai đoạn “lấy đà”, truyền công lực để cho xu thế chính được tiếp diễn. Ngoài ra, xu thế phụ luôn đi ngược với xu thế chính.
TP Trading
Nếu xu thế chính đang là xu thế tăng thì xu thế phụ sẽ là các đoạn điều chỉnh giảm. Ngược lại, nếu xu thế chính là xu thế giảm thì các giai đoạn điều chỉnh chính là giá phục hồi để sau đó giá tiếp tục giảm tiếp.

Learn Dow Theory Defination, Principle for charting & Technical AnalysisXu thế nhỏ (Minor Trend)

Xu thế nhỏ, theo lý thuyết Dow không kéo dài quá 3 tuần, dùng để điều chỉnh hoặc có những biến động giá đi ngược lại với xu hướng phụ.

TP Trading
Do tính chất ngắn hạn nên xu thế nhỏ không phải là mối quan tâm lớn đối với nhà giao dịch. Nhưng điều này không có nghĩa là bỏ qua chúng hoàn toàn; xu thế nhỏ vẫn phải được theo dõi vì những biến động giá ngắn hạn này cũng là một phần nằm trong xu hướng chính và phụ.
TP Trading
Hầu hết trader đều chỉ tập trung giao dịch theo xu hướng chính, các xu hướng còn lại thường không rõ ràng hay bị nhiễu. Nếu quá tập trung vào các xu hướng nhỏ, nó có thể dẫn đến sai lầm, các nhà giao dịch bị phân tâm bởi biến động ngắn hạn và mất tầm nhìn tổng quát cho bức tranh thị trường lớn hơn. Vậy nên bạn LUÔN phải kiểm tra xu hướng lớn.
Minor Uptrend Definition & Example | InvestingAnswers
TP Trading
Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
TP Trading
TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
TP Trading
Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.