2.5. MÔ HÌNH HAI ĐỈNH, MÔ HÌNH HAI ĐÁY (DOUBLE TOP, DOUBLE BOTTOM)

Mục tiêu:Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

  • Mô hình hai đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình Hai Đỉnh – Double Top
  • Mô hình hai đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình Hai Đáy – Double Top

5.1. MÔ HÌNH HAI ĐỈNH – DOUBLE TOP

5.1.1. Mô hình hai đỉnh là gì?

Mô hình Hai Đỉnh (tiếng Anh là Double Top) là mô hình giá xuất hiện trong 1 xu hướng tăng, báo hiệu đảo chiều xu hướng từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Trong xu hướng tăng, khi giá đi lên gặp vùng kháng cự mạnh mà giá không vượt qua được, giá tạo một nhịp giảm và hình thành nên một đỉnh.

Sau nhịp giảm, giá quay lại vùng đỉnh lần nữa. Tuy nhiên giá tiếp tục không phá được vùng đỉnh và giảm trở lại. Lúc này mô hình Hai Đỉnh được xác lập.

Dưới đây là mô hình Hai Đỉnh mẫu:

double top chart pattern

5.1.2. Cách giao dịch với mô hình Hai Đỉnh – Double Top

Có 3 cách vào lệnh khi giao dịch với mô hình giá Hai Đỉnh:

  • Cách 1: Vào lệnh khi giá phá vỡ neckline. Khi giá giảm xuống và đóng cửa phía dưới đường neckline thì mô hình giá Hai Đỉnh được hình thành. Vào lệnh Sell khi breakout bar (nến phá vỡ) vừa đóng cửa.

Ưu điểm: Không bỏ lỡ cơ hội khi mô hình giá hình thành

Nhươc điểm: Điểm vào lệnh không thực sự tốt.

  • Cách 2: Vào lệnh sau khi giá phá vỡ neckline và retest trở lại đường này một lần nữa. Trường hợp giá retest lại neckline cũng thường xuyên xảy ra trên mô hình Hai Đỉnh, nên cũng có rất nhiều trader lựa chọn vào lệnh theo cách này. Khi giá chạm vào neckline và quay đầu đi xuống thì vào lệnh Sell. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều trường hợp giá đâm thủng neckline và đi lên ở một vài phiên giao dịch rồi sau đó mới chính thức đảo chiều giảm. Đây cũng được xem là hiện tượng retest của giá.

Mô hình hai đỉnh và hai đáy » Chungkhoanviet.net

Lưu ý: Chỉ vào lệnh Sell khi giá bắt đầu cắt đường neckline từ trên xuống, trong trường hợp này.

Ưu điểm: Điểm SELL tốt hơn dẫn đến lợi nhuận tốt hơn cách 1

Nhược điểm: Có thể bỏ lỡ cơ hội nếu giá không retest neckline.

Mình khuyên mọi người nên sử dụng cách này.

Cách 3: Vẽ đường trendline cho xu hướng tăng trước đó, trendline này bắt buộc phải đi qua đáy trung tâm. Khi giá phá vỡ đường trendline, rất nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục giảm đi qua neckline, nghĩa là mô hình Hai Đỉnh sẽ được hình thành, cho tín hiệu đảo chiều của giá. Với cách này, vào lệnh Sell khi giá đóng cửa phía dưới đường trendline.

Ưu điểm: Điểm SELL giá tốt hơn 2 cách trên rất nhiều

Nhược điểm: Xác suất thành công không cao bằng vì mô hình giá chưa chính thức được hình thành.

Ví dụ thực tế giao dịch cách 2:

Mô hình giá Hai đỉnh – Double Top - Chart Pattern

Mô hình hai / ba đỉnh có thể kết hợp cùng volume để nhận định đây chính là giai đoạn phân phối của thị trường. Sau một quá trình tăng giá, cổ phiếu đã tăng tương đối, tại đỉnh 1, chúng ta thấy một khối lượng lớn bị bán ra. Khối lượng này chính là Smart Money. Sau đó họ liên tục kéo cổ phiểu lên / ra tin tốt để phân phối (bán ra cho NĐT nhỏ lẻ). Sau khi bán xong (đỉnh 3, volume đã cạn), họ thả cho rơi. Điều này sẽ được giải thích trong nội dung PTKT ngày 5 VSA. 

5.2. MÔ HÌNH HAI ĐÁY – DOUBLE BOTTOM

5.2.1. Mô hình hai đáy là gì?

Mô hình Hai Đáy (tiếng Anh là Double Bottom) là mô hình giá xuất hiện trong 1 xu hướng giảm, báo hiệu đảo chiều xu hướng từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Trong xu hướng giảm, khi giá đi lên gặp vùng hỗ trợ mạnh mà giá không vượt qua được, giá tạo một nhịp tăng và hình thành nên một đáy.

Sau nhịp tăng, giá quay lại vùng đáy lần nữa. Tuy nhiên giá tiếp tục không phá được vùng đáy và tăng trở lại. Lúc này mô hình Hai Đáy được xác lập.

Dưới đây là mô hình Hai Đáy mẫu:

double bottom chart pattern

Tương tự nhiên cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh: Mình chỉ hướng dẫn lại cách 2

  • Cách 2: Vào lệnh sau khi giá phá vỡ neckline và retest trở lại đường này một lần nữa. Trường hợp giá retest lại neckline cũng thường xuyên xảy ra trên mô hình Hai Đáy, nên cũng có rất nhiều trader lựa chọn vào lệnh theo cách này. Khi giá chạm vào neckline và quay đầu đi lên thì vào lệnh Buy. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều trường hợp giá đâm thủng neckline và đi xuống ở một vài phiên giao dịch rồi sau đó mới chính thức đảo chiều tăng. Đây cũng được xem là hiện tượng retest của giá.

Mô hình hai đỉnh và hai đáy » Chungkhoanviet.net

Ưu điểm: Điểm BUY tốt hơn dẫn đến lợi nhuận tốt hơn.

Nhược điểm: Có thể bỏ lỡ cơ hội nếu giá không retest neckline.

Mình khuyên mọi người nên sử dụng cách này.

Mô hình giá hoàn toàn có thể kết hợp cùng khối lượng. Trong hình cho thấy, khi giá lần 2 tiến đến vùng đáy cũ, khối lượng đã cạn đi. Điều này chứng minh những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này đã quá chán nản sau một thời gian dài cổ phiếu của mình giảm giá. Đó chính là lúc tạo lập kéo cổ phiếu của chúng ta lên. TP Trading

Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
 
Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.