2.6. MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI VÀ VAI ĐẦU VAI NGƯỢC

Mục tiêu:
Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

  • Mô hình Vai Đầu Vai là gì?
  • Cách giao dịch với mô hình Vai Đầu Vai
  • Mô hình Vai Đầu Vai Ngược là gì?
  • Cách giao dịch với mô hình Vai Đầu Vai Ngược

6.1. Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình Vai Đầu Vai (tiếng anh là Head And Shoulders) là mô hình giá xuất hiện trong 1 xu hướng tăng, báo hiệu đảo chiều xu hướng từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình Vai Đầu Vai là một mô hình giá đảo chiều và thường thấy nhất trong các xu hướng tăng.

Trong xu hướng tăng, giá tạo thành một đỉnh (vai trái), tiếp theo là một đỉnh cao hơn (đầu) và sau đó là một đỉnh thấp hơn (vai phải). Khi giá đi xuống phá vỡ đường neckline, mô hình giá VĐV được hoàn thành.

Mô hình giá này được đặt tên là Vai Đầu Vai vì khi nhìn vào nó bạn sẽ liên tưởng đến đầu và 2 vai của bạn.

head and shoulders chart pattern

Đối với Falcon, ông sử dụng mẫu hình Vai Đầu Vai như là một yếu tố quan trọng dùng để quyết định vào lệnh hay không? Nếu giá đã từ chối tăng 3 lần thì “nhiều khả năng” giá sẽ đảo chiều vào giảm. Chúng ta confirm khi giá phá qua “neckline”.

Thêm một lưu ý cho các bạn, nếu mô hình VDV xuất hiện kèm volume lớn sau một xu hướng tăng thì đó chính là dấu hiệu của một thị trường đang trong pha phân phối (04 Giai đoạn diễn biến giá của thị trường).

6.2. Cách giao dịch với mô hình Vai Đầu Vai

Cách 1: SELL ngay khi giá phá vỡ đường neckline

Điểm vào: SELL ngay khi giá phá vỡ đường neckline. Đây chính là điểm SELL đánh số 1 trên hình.

Dừng lỗ và chốt lời: như trên hình

Cách 2: SELL khi giá phá vỡ đường neckline và retest

Điểm vào: Sau khi giá phá vỡ đường neckline, đặt lệnh SELL khi giá quay lại retest đường neckline. Đây chính là điểm SELL đánh số 2 trên hình.

Dừng lỗ và chốt lời: như trên hình

CHI TIẾT] Cách giao dịch mô hình VAI ĐẦU VAI | SINVEST.vn

Ví dụ thực tế:

Khi giá vỡ neckline màu đỏ, quay lại retest sẽ là cơ hội cho chúng ta vào lệnh SELL.

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy mô hình đỉnh đầu hai vai. Phần đầu là phần đỉnh thứ 2 và là phần cao nhất của mô hình. Hai vai được tạo ra từ hai đỉnh khác nhưng không cao bằng đầu. Với mô hình này, chúng ta vào lệnh phía dưới đường cổ.

Có thể đo mục tiêu lợi nhuận bằng cách tính độ cao từ đỉnh đầu đến đường cổ. Đây sẽ là khoảng cách mà giá có thể đi sau khi phá đường cổ

5.3. Mô hình Vai Đầu Vai ngược là gì?

Mô hình Vai Đầu Vai ngược (tiếng anh là Inverse Head and Shoulders) là mô hình giá xuất hiện trong 1 xu hướng giảm, báo hiệu đảo chiều xu hướng từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Mô hình Vai Đầu Vai ngược là một mô hình giá đảo chiều và thường thấy nhất trong các xu hướng giảm.

Trong xu hướng giảm, giá tạo thành một đáy (vai trái), tiếp theo là một đáy cao hơn (đầu) và sau đó là một đáy thấp hơn (vai phải). Khi giá đi xuống phá vỡ đường neckline, mô hình giá VĐV ngược được hoàn thành.

inverse head and shoulders chart pattern

5.4. Cách giao dịch với mô hình Vai Đầu Vai

Cách 1: BUY ngay khi giá phá vỡ đường neckline

Điểm vào: BUY ngay khi giá phá vỡ đường neckline. Đây chính là điểm BUY là điểm  trên hình.

Dừng lỗ và chốt lời: như trên hình

Cách 2: BUY khi giá phá vỡ đường neckline và retest

Điểm vào: Sau khi giá phá vỡ đường neckline, đặt lệnh BUY khi giá quay lại retest đường neckline. Đây chính là điểm BUY đánh số 2 trên hình.

Dừng lỗ và chốt lời: như trên hình.4

Ví dụ thực tế:

Vai đầu tiên là một đáy, tiếp theo đầu là một đáy sâu hơn và vai còn lại là một đáy cạn hơn. Có thể thấy mô hình này chính là mô hình đỉnh đầu hai vai lộn ngược. Vì vậy, để giao dịch, chúng ta sẽ đặt lệnh mua khi giá phá lên đường cổ.

Price Action ngoài việc kết hợp mô hình nến, có thể kết hợp với khối lượng để củng cố thêm tín hiệu vào lệnh.

Ví dụ trên cho thấy mô hình vai đầu vai ngược xảy ra sau một xu hướng giảm. Khi giá tiến gần neckline, có khối lượng lớn break qua, thể hiện ý chí của số đông và tạo lập muốn đánh CP / cặp tiền đó lên.

Khối lượng được TP Trading đề cập đến trong kiến thức ngày 05 (VSA – Volume Spread Analysis)

Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.