3.3. GIAO DỊCH VỚI TRENDLINE

Mục tiêu:

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

 • Cách giao dịch với trendline
 • Cách kết hợp trendline cùng với Price Action
 • Lưu ý khi dùng trendline

Trendline theo mình là một công cụ khó, vì nó đều tùy khả năng của mỗi trader. Hơn nữa, do nó chỉ cần 3 điểm chạm, nên đôi khi nó có quá nhiều biến thể dẫn đến người mới (thậm chí cả những trader lâu năm) cũng lay hoay không biết nên vẽ trendline như thế nào.

Trong giáo trình Set and Forget, tác giả có đề cập đến một số lưu ý khi vẽ trendline như sau:

 1. Các bạn nếu để ý, ở hình đầu tiên, khi giá chưa hình thành đỉnh cao hơn, thì chúng ta CHƯA vẽ được trendline.
 2. Khi giá phá qua đỉnh cũ, chúng ta TẠI THỜI ĐIỂM ĐÓ mới có thể nối 2 ĐÁY cũ để thành trendline
 3. Đó phải là đáy của một nhịp sóng chứ phải là 1-2 cây nến đỏ, không phải là một nhịp chỉnh.

Ngoài ra, thị trường không hoàn hảo, cho dù giá chạy theo trend thì có những lúc ngồi vẽ mãi chẳng được cái trendline nào ưng ý. Hơn nữa, việc vẽ có râu hay không râu ảnh hưởng rất nhiều khi trendline kéo dài (độ lệch sẽ càng cao).

Chính về thế, trendline nên chỉ được dùng để dễ dàng phán đoán vùng giá đảo chiều tiếp theo, hoặc xem trend hiện tại đã kết thúc chưa mà thôi.

Trendline Pullback Strategy

Cách giao dịch rất đơn giản. Chờ giá hồi về trendline, nếu trùng với 03 điểm đảo chiều thường gặp trong xu hướng hiện tại, chờ Price Action và vào lệnh.

Chien-luoc-trendline-Pullback

Những gì bạn cần ở chiến lược này chỉ đơn giản là biểu đồ nến và một đường xu hướng (trendline).

Các bước để thực hiện chiến lược này:

 1. Nối ít nhất 2 đỉnh/đáy để xác định được xu hướng hiện tại (tăng hay giảm) của thị trường.
 2. Đợi giá cắt điều chỉnh về vùng trendline tăng
 3. Chờ giá phá qua vùng trendline giảm (confirm sóng điều chỉnh / sóng hồi kết thúc)
 4. Chờ Price Action tại vùng giá đó
 5. Vào lệnh
Chúng ta không nên vào lệnh ngay khi giá chạm trendline, nên áp dụng cùng 03 điểm đảo chiều thường gặp để tìm được điểm vào an toàn nhất

Ví dụ: GBPUSD

Tương tự như ví dụ GBPJPY dưới đây:

Ví dụ CP FPT:
Lợi nhuận: 62%
Trendline chỉ hữu hiệu khi kết hợp giao dịch cùng các phương pháp khác. Trendline theo mình là một công cụ khó đối với người mới. Nếu bạn cảm thấy khó vẽ trendline thì đừng cố. Vì đôi khi thị trường chạy có xu hướng gì đâu mà cố vẽ :))
Ở những bài tiếp theo, chúng ta sẽ học cách sử dụng các công cụ giao dịch khác.
Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
TP Trading
TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
TP Trading
Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.