4.3. CHỐT LỜI HIỆU QUẢ VỚI FIBONACCI EXTENSION.

Mục tiêu:

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

  • Fibonacci Extension là gì?
  • Các mức Fibonacci Extension
  • Cách vẽ Fibonacci Extension
  • Cách đặt chốt lời bằng Fibonacci Extension

3.1 Fibonacci Extension là gì?

Fibonacci Extension hay còn gọi là Fibonacci mở rộng. Cốt lõi của Fibonacci Extension là sau khi giá chạm vào các vùng Retracement, xu hướng sẽ tiếp tục đi xa tới một số Fibonacci và là một nỗ lực để xác định mục tiêu giá, cũng như ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

Trong một xu hướng, nếu như bạn sử dụng công cụ Fibonacci Retracement để tìm ĐIỂM DỪNG của XU HƯỚNG ĐIỀU CHỈNH thì công cụ Fibonacci Extension sẽ dùng để tìm ĐIỂM DỪNG của giá khi XU HƯỚNG CHÍNH quay trở lại.

Khác với công cụ Fibonacci Retracement để tìm điểm dừng của xu hướng điều chỉnh nên được dùng để tìm ĐIỂM VÀO thì công cụ Fibonacci Extension để tìm điểm dừng của xu hướng chính nên được dùng để tìm ĐIỂM RA hay ĐIỂM CHỐT LỜI.

Công cụ để vẽ Fibonacci Extension trên MT4 và Tradingview

Trên phần mềm giao dịch MT4, vào Insert -> Fibonacci -> Expansion có thể lấy nó ra theo hướng dẫn như hình bên dưới.

Trên Tradingview: Bấm vào thanh công cụ cho Fibonacci Extension (Fibonacci Mở rộng Dựa trên Xu hướng)

3.2 Các mức Fibonacci Extension

Các mức mặc định của thước đo Fibonacci Extension là: 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.236, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618.

Các mức chốt lời tiềm năng là từ 0.618 đến 1.618.

Các mức dưới 0.618 có biên độ lợi nhuận khá thấp. Tỷ lệ Risk:Reward không được tốt sẽ làm bạn bất lợi về lâu dài.

Các mức trên 1.618 thường rất khó để giá đạt được, chỉ những xu hướng rất dài mới có thể chốt lời ở các mức này.

3.3 Cách vẽ Fibonacci Extension

Để vẽ Fibonacci Extension cần có 3 điểm:

  • 1 là điểm đầu đoạn xu hướng
  • 2 là điểm cuối đoạn xu hướng
  • 3 là điểm đảo chiều của nhịp điều chỉnh

Trong xu hướng tăng, chúng ta cần 2 đáy và 1 đỉnh như trên hình mẫu.

Trong xu hướng giảm, chúng ta cần 2 đỉnh và 1 đáy.

Cách vẽ: Kéo thước đo Fibonacci Extension từ điểm 1 đến điểm 2 và cuối cùng là điểm 3 (như hình).

3.4 Cách đặt chốt lời bằng Fibonacci Extension

Sau ví dụ ở phần trên, nếu sử dụng Fibonacci Extension độc lập sẽ rất khó để chọn được mức chốt lời hiệu quả. Không chỉ với Fibonacci Extension mà với tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chúng tôi đều không khuyến khích các bạn sử dụng chúng một cách độc lập vì không một công cụ nào là chính xác tuyệt đối cả. Cho nên, việc kết hợp nhiều công cụ lại với nhau để xác nhận lại tín hiệu một lần nữa, điều này sẽ loại bỏ những rủi ro không đáng có, củng cố thêm xác suất giao dịch thành công.

Có 3 công cụ thường được sử dụng để kết hợp với Fibonacci Extension nhằm tìm ra điểm chốt lời hiệu quả nhất, đó là:

3.4.1 Fibonacci Extension kết hợp với kênh giá

Bạn còn nhớ cách vẽ và sử dụng kênh giá trong giao dịch không? Nếu bạn đang mơ hồ về kênh giá, có thể xem lại đầy đủ về kênh giá tại đây.

Chúng tôi sẽ nhắc lại một số nội dung để phục vụ bài học này:

1. Kênh giá bao gồm 2 đường trend line song song, trend line nằm trên là uptrend line, trend line nằm dưới là downtrend line.

2. Kênh giá bao trọn phần lớn của giá trong một xu hướng.

3. Trong một thị trường có xu hướng, kênh giá có thể sử dụng để vào lệnh và cả chốt lời.

Theo lý thuyết bạn có thể SELL khi giá chạm uptrend line, chốt lời ở downtrend line. Và ngược lại BUY khi giá chạm downtrend line, chốt lời ở uptrend line.

Tuy nhiên trên thực tế chúng tôi khuyên bạn:

  • Trong xu hướng LÊN với kênh giá TĂNG, uptrend line chỉ dùng để CHỐT LỜI LỆNH BUY chứ không dùng để vào lệnh SELL (ngược xu hướng).
  • Trong xu hướng XUỐNG với kênh giá GIẢM, downtrend line chỉ dùng để CHỐT LỜI LỆNH SELL chứ không dùng để vào lệnh BUY (ngược xu hướng).

Mức Fibonacci Extension tại vùng hỗ trợ và kháng cự của kênh giá sẽ là điểm chốt lời lý tưởng hơn những mức khác.

Ví dụ thực tế kênh giá tăng:

Kéo từ điểm A đến B rồi đến C để vẽ Fibonacci Extension cho biểu đồ giá cổ phiếu PLX, đường xu hướng được vẽ từ A đến C và đường kênh được vẽ song song từ điểm B, giá PLX vận động đi lên đến ngưỡng 161.6% chạm đường kênh cho tín hiệu Bán khá tin cậy – đó cũng là điểm để bạn có thể chốt lời.

Ví dụ thực tế kênh giá giảm:

Sử dụng Fibonacci Extension trong xu hướng giảm xác định điểm vào đối với cổ phiếu PTB. Điểm chạm kênh giá là điểm có thể mua vào hoặc chốt lời nếu bạn đang có lệnh bán.

Fibonacci Extension kết hợp với hỗ trợ kháng cự

Tương tự như Fibonacci Retracement, việc sử dụng độc lập Fibonacci Extension sẽ đem lại hiệu quả không cao do các ngưỡng của Fibonacci được hình thành với nguồn gốc số học, sử dụng kết hợp với các công cụ sau đây sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều.

Những mức Fibonacci Extension nằm ngay vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ là điểm chốt lời lý tưởng hơn những mức khác.

Các ngưỡng tính toán ra trong Fibonacci mang ý nghĩa số học, tuy nhiên khi được kết hợp với các ngưỡng hỗ trợ – kháng cự, nó sẽ cho tín hiệu đáng tin cậy hơn, tương tự như khi chúng ta sử dụng với Fibonacci Retracement. Các ngưỡng hỗ trợ – kháng cự càng gần với vùng phân tích sẽ càng cho tín hiệu chính xác hơn.

Ví dụ thực tế biểu đồ cổ phiếu BID:

Vẽ Fibonacci Extension từ điểm A đến B rồi dừng lại tại điểm C, xu hướng hiện tại đang là xu hướng tăng, giá vận động đi lên đến ngưỡng 76.4% gặp ngưỡng kháng cự là đỉnh cũ được hình thành trước đó, đây là tín hiệu Bán khá tin cậy để chốt lời tại mức giá 36.000 đồng.

Ví dụ sử dụng Fibonacci Extension trong xu hướng giảm, biểu đồ cổ phiếu STB, nối từ điểm A đến điểm B (xu hướng xuống), rồi dừng tại điểm C, sau đó giá quay lại xu hướng xuống và rơi đến ngưỡng Fibonacci Extension 76.4% trùng với ngưỡng hỗ trợ được hình thành trước đó (đây là ngưỡng hỗ trợ chắc khi giá được test lại nhiều lần), đây chính là thời điểm cho tín hiệu Mua tốt ở mức giá 11.200đ – đó cũng là điểm để bạn có thể chốt lời nếu có lệnh bán.

Fibonacci Extension kết hợp mô hình nến Nhật

Nến Nhật có rất nhiều các mẫu hình đảo chiều tại các đỉnh đáy, đây là một công cụ vô cùng mạnh mẽ nếu kết hợp với Fibo Extension.

Ví dụ thực tế biểu đồ cổ phiếu HDG:
Giá cổ phiếu HDG gần chạm ngưỡng 161.8% hình thành mẫu hình Dark Cloud cover, đây là mẫu hình nến Nhật đảo chiều tại đỉnh, tạo điểm Bán hoặc chốt lời khá tin cậy.
Cổ phiếu SHS tạo điểm Bán khi hình thành mẫu hình Hanging man đảo chiểu tại đỉnh, mẫu hình này rất tin cậy khi còn có phiên xác nhận phía sau (kết hợp cả 2 nến cho mẫu hình Engulfing), tuy giá cổ phiếu mới chỉ tiệm cận ngưỡng 161.8%

TỔNG KẾT FIBONACCI

Các công cụ Fibonacci khi hoạt động độc lập thì sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Vì vậy bạn đã được hướng dẫn kết hợp Fibonacci với các công cụ khác như hỗ trợ và kháng cự, trend line, kênh giá và mô hình nến Nhật.

Các bước giao dịch với Fibonacci:

#1. Đầu tiên bạn cần xác định đúng xu hướng.

#2. Tiếp theo bạn sử dụng công cụ Fibonacci Retracement để tìm điểm vào chính xác.

Điểm dừng lỗ được đặt ở ngay dưới đáy của đoạn xu hướng tăng hoặc đỉnh của đoạn xu hướng giảm.

#3. Với điểm vào lệnh đó, bạn sử dụng công cụ Fibonacci Extension để tìm điểm chốt lời tối ưu.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành cách sử dụng 2 công cụ Fibonacci quan trọng nhất trong giao dịch Forex là Fibonacci RetracementFibonacci Extension.TP Trading

Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.