4.1. FIBONACCI – LÝ THUYẾT CƠ BẢN

 

Mục tiêu

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

  • Fibonacci là ai?
  • Dãy số Fibonacci là gì?
  • Tỷ lệ vàng là gì? Và mối quan hệ giữa dãy số Fibonacci với tỷ lệ vàng
  • Áp dụng Fibonacci trong phân tích thị trường tài chính

Fibonacci là ai?

Fibonacci tên đầy đủ là Leonardo Pisano Bogollo (khoảng 1170 – khoảng 1250), là một nhà toán học người Ý, được xem là “nhà toán học tài ba nhất thời Trung Cổ”. Fibonacci nổi tiếng trong thế giới hiện đại vì có công lan truyền hệ ký số Hindu-Ả Rập ở châu Âu, chủ yếu thông qua việc xuất bản vào đầu thế kỷ 13 trong cuốn Sách tính toán (Liber Abaci) của ông và dãy số hiện đại mang tên ông, số Fibonacci.
Credit: Corbis via Getty Images/Stefano Bianchetti
 

Dãy số Fibonacci là gì?

Dãy số Fibonacci là gì? Hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả - Kienthucforex.com

 

Dãy Fibonacci là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1, các phần tử sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử trước nó. Công thức truy hồi của dãy Fibonacci là:

 

Theo quy tắc này ta sẽ có: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, … Và từ dãy số Fibonacci ông lại tiếp tục phát hiện ra TỶ LỆ VÀNG (tiếng Anh là The Golden Ratio) – con số thần kỳ xuất hiện trong vạn vật tự nhiên.

Tỷ lệ vàng là gì? Và mối quan hệ giữa dãy số Fibonacci với tỷ lệ vàng.

Tỷ lệ vàng (ký hiệu là φ (phi)), được đặt theo tên của Phidias, nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới, người đã ứng dụng thành công tỷ lệ vàng vào công trình đền Parthenon vĩ đại. Trong toán học, hai đại lượng được đánh giá là có tỷ lệ vàng khi tỷ số của đại lượng lớn trên đại lượng nhỏ bằng với tỷ số giữa tổng của 2 đại lượng trên đại lượng lớn.
 
Có thể chứng minh rằng nếu quy độ dài đoạn lớn về đơn vị thì tỷ lệ này là nghiệm dương của phương trình:
 

Sau một vài số đầu tiên trong chuỗi Fibonacci, nếu bạn lấy một số bất kỳ chia cho số ngay sau nó, bạn sẽ nhận được 0.618. Ví dụ, 34 chia cho 55 bằng 0.618.

Trong 03 số liền kề thuộc dãy Fibonacci, Ví dụ: 34, 55, 89 nếu bạn lấy số đầu tiên chia cho số thứ 3, chính là 34/89 bạn sẽ được 0.382.

Các con số trong dãy này cứ liên tục lặp lại trong suốt dãy như vậy.

Để hiểu rõ hơn:

Giờ chúng ta sẽ tìm số tiếp theo của Dãy Fibonacci đứng sau số 89, chính là = 55+89 = 144.

Ta cũng thấy tiếp tục rằng 55/89 = 0.618 và 55/144 = 0.382.

Thật tuyệt vời phải không?

Các tỷ lệ này được gọi là “trung bình vàng”. Ok, chúng ta chỉ hiểu đến đây thôi, bạn không cần hiểu quá nhiều.

Áp dụng Fibonacci trong phân tích thị trường tài chính.

Fibonacci là chủ đề quá lớn và đã rất nhiều nghiên cứu về Fibonacci. Tuy nhiên trong phân tích và giao dịch trên thị trường tài chính, chúng ta sẽ đề cập đến hai vấn đề: thoái lui và mở rộng.

Hầu hết các nền tảng giao dịch tài chính hiện nay đều có công cụ Fibonacci Retracement Fibonacci Extension.

Các mức Fibonacci sẽ được hiển thị trên biểu đồ nến nên bạn sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ tính toán nào. Việc của bạn là sử dụng nó thật tốt. Cụ thể cách giao dịch các công cụ Fibonacci sẽ được chúng tôi trình bày trong những bài học sau.

TP TradinFibonacci là gì? Cách sử dụng dãy fibonacci để chốt lời chủ động
Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
TP Trading
TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
TP Trading
Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.