5.1. VSA – ĐỌC VỊ DÒNG TIỀN TẠO LẬP

Mục tiêu:

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

 • VSA là gì
 • Lịch sử ra đời của VSA
 • Cách thành phần của VSA
 • Khối lượng tỷ lệ thuận với xu hướng

Đầu tiên, các bạn hãy xem qua video của mình giải thích rất cặn kẽ về VSA và định luật đầu tiên của phương pháp giao dịch này.

Video: Giao dịch với VSA 1 – Khối lượng tỷ lệ thuận với xu hướng

Vì video mình đã giải thích khá chi tiết và vắn tắt các khái niệm nên bài viết sẽ được tin giản để đỡ mất thời gian của các bạn.

1. Volume Spread Analysis là gì?

Volume Spread Analysis (VSA) – Phân tích Khối lượng Chênh lệch giá, là phương pháp phân tích biến động giá dựa trên mối quan hệ cung – cầu, từ đó dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường. Công cụ chủ yếu của phương pháp này chỉ bao gồm đồ thị giá và khối lượng.

Phương pháp VSA cho rằng, nguyên nhân của biến động giá cũng chính là sự mất cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường và sự mất cân bằng này được tạo ra từ động thái của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, các “ông lớn” trên thị trường, mà theo tác giả của phương pháp này thì họ chính là những “nhà khai thác chuyên nghiệp” hay “tiền thông minh (smart money)”.

Động thái của những “ông lớn” này được thể hiện rõ nét trên biểu đồ và phương pháp VSA sẽ xác định mối quan hệ cung – cầu thông qua những động thái đó dựa vào mối tương quan giữa 3 biến số trên biểu đồ, bao gồm:

 • Volume: Khối lượng của một thanh giá hay khối lượng của một phiên giao dịch
 • Spread: Mức chênh lệch giá hoặc phạm vi của phiên giao dịch
 • Close: giá đóng cửa của phiên giao dịch

2. Lịch sử ra đời của Phương pháp VSA

Người đã phát triển phương pháp phân tích VSA và cũng là người đã phát minh ra chương trình giao dịch máy tính nổi tiếng Wyckoff Volume Spread Analysis (Wyckoff VSA) chính là một nhà đầu tư chứng khoán tài ba – Tom Williams.

Có được cơ duyên sau khi tham gia khóa học của Wyckoff ở Park Ridge, ông dường như đã hiểu được tất cả những gì đang xảy ra trên thị trường. Tom phát hiện ra rằng tất cả manh mối đều nằm trên đồ thị nếu trader biết đọc chúng một cách chính xác.

Sau đó, qua nhiều năm nghiên cứu, dựa trên phương pháp Wyckoff, Tom đã tiếp tục phát triển tầm quan trọng của chênh lệch giá và mối quan hệ của nó với khối lượng giao dịch và giá đóng cửa. Đến năm 1993, Tom đã công bố tác phẩm của mình đến với công chúng thông qua cuốn Master of Market và phát triển một chương trình giao dịch máy tính với phương pháp Wyckoff Volume Spread Analysis như ngày nay.

Trong phương pháp luận của mình, Tom cho rằng: “Thị trường không vận động một cách ngẫu nhiên như nhiều trader vẫn nghĩ, họ không thực sự hiểu được bản chất sự vận động của thị trường nên giao dịch sai lầm theo tâm lý bầy đàn.”
Và “Nếu bạn đọc được mối quan hệ cung – cầu từ đồ thị giá, bạn sẽ có lợi thế hơn so với đám đông không am hiểu về thị trường, và bạn có thể giao dịch một cách hài hòa cùng với smart money.”

3. Các thành phần của phương pháp VSA

3 thành phần và cũng là 3 biến số chính của phương pháp phân tích VSA chính là:

Volume: Khối lượng giao dịch

Tầm quan trọng của khối lượng ít được các nhà đầu tư nghiệp dư coi trọng, vì thế, tất cả họ đều mắc phải sai lầm. Thông thường, một số các indicators đã tích hợp sẵn khối lượng vào trong biến động của giá cả nhưng phương pháp này vẫn có những hạn chế nhất định. Ví dụ, một indicator thường chỉ ra rằng thị trường sẽ tăng giá với khối lượng giao dịch cao, tuy nhiên, giá vẫn có thể giảm hoặc đi ngang với cùng mức khối lượng đó. Điều này chứng tỏ vẫn còn có sự hiện diện của các yếu tố khác đang hoạt động trên biểu đồ giá.

Có 2 mức khối lượng mà trader cần quan tâm khi sử dụng phương pháp VSA, đó là:

 • Khối lượng cao hơn trung bình: là mức khối lượng cao hơn so với khối lượng trung bình nhưng vẫn thấp hơn đỉnh trước đó. Mức trung bình của khối lượng thường được lựa chọn là đường MA(20) của Volume.
 • Khối lượng siêu cao: là đỉnh cao nhất trong khoảng thời gian đang xem xét, cao hơn so với đỉnh trước đó.
 • Spread: Chênh lệch giáLà phạm vi biến động giá của phiên giao dịch, được tính bằng khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa hay cũng chính là độ dài của thân nến.Lưu ý: Spread ở đây không phải là chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask như chúng ta từng tiếp cận.

  Close: Giá đóng cửa

  Giá đóng cửa được Tom Williams cho rằng là thông tin quan trọng nhất của phương pháp phân tích VSA. Giá đóng cửa có thể ở bất kỳ vị trí nào so với cây nến và nó là tín hiệu vô cùng quan trọng để phân tích.

4. Khối lượng tỷ lệ thuận với xu hướng

Trong những pha tăng, khối lượng người mua tức số lượng người mua phải nhiều hơn người bán. Đó là quy luật HIỂN NHIÊN của thị trường. Bạn hãy tưởng tượng những cơn sốt đất, vì người mua đột biến mới nhưng chẳng có ai bán mới đẩy giá tăng lên được.

Image

Tiệc tàn, ai cũng tháo chạy, tạo đà bán tháo. Nhiều người bán hơn người mua làm giá giảm. Khối lượng và giá chuyển động cùng nhau. Khối lượng không phải hệ quả của giá và ngược lại.

Bạn hãy nhìn những pha tăng phía trên. Khối lượng luôn cao hơn trong nhịp tăng, và ít hơn trong nhịp giảm. Qua đó, chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra đâu là sóng chính (primary trend), đâu là sóng hồi tức sóng điều chỉnh.

Sau đây là một vài ứng dụng nhỏ cho các bạn khi nhìn sự chuyển động giữa giá và volume:

 • Giá tăng – Khối lượng tăng – Uptrend – Tìm điểm BUY
 • Giá tăng – Khối lượng giảm – Uptrend – Nhưng không được hỗ trợ bởi khối lượng Tìm điểm chốt lãi và theo dõi các dấu hiệu đảo chiều
 • Giá giảm – Khối lượng tăng – Downtrend – Tìm điểm SELL
 • Giá giảm – Khối lượng giảm – Downtrend – Nhưng không được hỗ trợ bởi khối lượng. Tìm điểm cắt lệnh sell và theo dõi dấu hiệu đảo chiều.

Image

Phần tiếp theo của VSA, chúng ta sẽ đi qua cách nhận diện 04 giai đoạn diễn biến giá của thị trường.

Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.

TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.

Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.