6.2. GIAO DỊCH VỚI ELLIOTT WAVE

Mục tiêu:

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về:

 • Mô hình sóng chính Impulse chi tiết
 • Mô hình sóng Corrective chi tiết
 • Nhận biết các nhịp sóng 1-2-3-4-5
 • Trade the 5th – Giao dịch với sóng 5

Việc hiểu các mô hình sóng sẽ giúp chúng ta biết được mình đang ở đâu trong thị trường. Sóng chính đã tăng đủ 5 nhịp chưa? Sóng điều chỉnh đã kết thúc chưa? Từ đó sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tâm thế và xác định chính xác Key Level.

Mô hình sóng Impulse (mô hình sóng chủ) là mô hình sóng Elliott cơ bản, có 5 sóng, trong đó có 3 sóng di chuyển theo hướng của xu hướng chính và 2 sóng điều chỉnh, hồi lại di chuyển ngược với xu hướng chính. Mỗi sóng được đánh dấu tại điểm cuối và được đánh số từ 1 đến 5.

 • Chính sóng 1 phải là mô hình sóng Impulse (IM) hoặc Leading Diagonal (LD).
 • Sóng 2 có thể là bất kỳ mô hình sóng điều chỉnh nào ngoại trừ mô hình tam giác điều chỉnh (Contracting Triangle (CT) hoặc Expanding Triangle (ET)).
 • Sóng 2 không thể hồi lại quá 100% so với sóng 1.
 • Sóng 3 phải là mô hình Impulse (IM).
 • Sóng 3 phải dài hơn sóng 2 về giá.
 • Sóng 4 có thể là bất kỳ mô hình sóng điều chỉnh nào.
 • Sóng 1 và sóng 4 không có vùng giá giao nhau.
 • Sóng 5 phải là mô hình Impulse (IM) hoặc Ending Diagonal (ED).
 • Sóng 5 phải ít nhất bằng 70% chiều dài của sóng 4 theo giá.
 • Trong các sóng 1, 3, 5 thì mỗi sóng trong số đó có thể mở rộng và khi đó sẽ là sóng dài nhất so với 2 sóng còn lại.
 • Sóng 5 có thể không vượt qua điểm cuối của sóng 3, khi đó là trường hợp bất quy tắc còn gọi là Failure or Truncated 5th.

CADCHF : Possible Impulse Wave Pattern?

1. Nhận biết các nhịp sóng 1-2-3-4-5

Sóng 1 – Đặc điểm sóng 1

Sóng một thường xuất hiện sau sóng chỉnh ABC để tiếp tục xu hướng mới. Ở đây bạn chỉ cần để ý tới đỉnh của sóng chỉnh B. Nếu giá phá qua đỉnh B, ta có thể kết luận xu hướng tăng tiếp tục quay lại. Còn nếu không phá qua đỉnh B mà đi ngang, hoặc tiếp tục mở rộng chỉnh lên một nhịp ABC nữa thành WXY thì đó không phải sóng 1.

Sóng 2 – Vào lệnh

Sau khi xác định được sóng 1, tức xu hướng chính sẽ tiếp diễn, chúng ta cần chờ giá hồi về các mốc Fibo quan trọng như 0.5 – 0.618. Điều này không có gì khác với Price Action mà các bạn đã học trước đó cả.

TP đề xuất là mốc Fibo mở rộng 121% – 161% của sóng 1. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng nguyên tắc RR để set cho mình TP.

How to Trade Elliott Wave for Beginners

How to Trade Forex Using Elliott Waves - BabyPips.com

Elliott

Sóng 3

Sóng 03 có lẽ là sóng dễ nhận thấy nhất trong tất cả các sóng. Ngay cả tác giả của của quyền sách Best Seller về Elliott Wave Jeff Kenedy cũng khuyên chúng ta chỉ nên nhận định sóng 03, và chờ sóng 04 hồi xong để vào lệnh.

Tuy nhiên để nhận ra sóng 03 không phải đơn giản cho người mới. Vì vậy cách mà các trader trên thế giới thường dùng đó là kết hợp với chỉ báo Awesome Oscillator được phát triển bởi Bill Williams.

Sau khi các bạn thêm Awesome Oscillator vào biểu đồ, các bạn chỉ đơn giản là đi tìm điểm cao nhất của chỉ báo. Đó chính là sóng 03. Các bạn cũng có thể dễ dàng nhìn trên biểu đồ, sóng 03 là một sóng rõ ràng, không đi zig zag, luôn thể hiện rõ cấu trúc của thị trường là đang tăng. Việc tiếp theo của chúng ta cần làm là chờ sóng 4 được XÁC NHẬN và sau đó VÀO LỆNH.

Sóng 1 – Sóng 2, Oscillator Awesome Oscillator thường xảy ra quanh đường số 0. Sóng 3 là sóng tạo đỉnh.

Sóng 4

Sau khi chúng ta nhận diện được sóng 3 – vốn là sóng dễ thấy nhất trong các loại mô hình, chúng ta chỉ cần chờ giá hồi về vùng Fibo 0.38 – 0.5 và quan sát Price Action để vào lệnh.

Sóng 4 là sóng mà Awesome Oscillator sẽ cắt xuống dưới. Đây là điều kiện rất quan trọng của sóng 4. Vì đôi khi sóng 03 mở rộng sẽ chạy rất xa.

Sau khi xác định điểm đảo chiều tại sóng 4, chúng ta có thể sử dụng biên độ của sóng 1 để TP.

Sóng 5

Sóng 5 là sóng sẽ có phân kỳ của Awesome Oscillator. Giá tạo đáy thấp hơn nhưng AO lại tạo đỉnh thấp hơn. Đây là điểm quan trọng để chúng ta chuẩn bị cho sóng chỉnh ABC và re-entry khi xu hướng tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Sau đây là một ví dụ để các bạn có thể đếm sóng kèm với AO cũng như cách vào lệnh:

Các kiến thức về sóng Elliott không dễ dàng và thường không dành cho trader dưới 1 năm kinh nghiệm. Bạn phải thật sự kiên nhẫn và chú tâm khi tìm hiểu về chủ đề này.

Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.

TP Trading sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.

Đầu tư tài chính sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.